Mãn nhãn với “Vạn Lý Trường Thành” của Ấn Độ

Nằm phía tây Ấn Độ, pháo đài Kumbhalgarh là thành trì quan trọng thứ hai dưới triều đại Mewar. Nơi được nhiều người ví von như một “Vạn Lý Trường Thành” thứ hai của thế giới. Và đây cũng chính là nơi thu hút được nhiều khách du lịch mua vé máy bay đi Ấn Độ tìm đến nhiều nhất. Một công trình có thể nói là kỳ vĩ rất đáng để bạn khám phá.

Nằm lọt thỏm trong phạm vi vùng núi Aravali và bao quanh bởi 13 đỉnh núi cao. Cách thành phố Udaipur 84 km về phía bắc, ở bang Rajasthan. Công trình được xây dựng từ thế kỷ 15 và mất cả trăm năm để hoàn thành bởi Maharana Kumbha và là một trong 32 pháo đài do hoàng tộc Rajput của vương quốc Mewar xây dựng.

Kumbhalgarh - “Vạn Lý Trường Thành” thứ hai của thế giới
Kumbhalgarh – “Vạn Lý Trường Thành” thứ hai của thế giới

Các pháo đài được bao quanh bởi một bức tường có chu vi dài 36 km, và chiều rộng thay đổi từ 4,5 đến 7,6m. Những bức tường khổng lồ tại Kumbhalgarh mất gần một thế kỷ để xây dựng, rất kiên cố và bất khả xâm phạm. Có tất cả 7 cổng lớn và 7 thành lũy kéo dài thẳng tắp, được bao quanh bởi các pháo đài và tòa tháp canh vĩ đại.

Phía trong các bức tường kiên cố kia là 360 đền thờ và cung điện tráng lệ thờ các vị thần Hindu và Phật được đặt trên đỉnh cao mang tên “Badal Mahal” hay “Cung điện trên mây”. Tịa đây, du khách sẽ dễ dàng phóng tầm mắt ra xa hàng cây số ngắm nhìn dãy núi Aravalli uốn lượn ngoạn mục và các cồn cát cao của sa mạc Thar.

Đặc biệt khu di tích nổi tiếng này còn thu hút bởi một truyền thuyết ly kỳ. Câu chuyện được nhiều người kể lại rằng Maharana Kumbha phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi xây dựng các pháo đài. Lúc đó, một vị pháp sư đã phán rằng, chỉ khi có sự hy sinh tự nguyện của con người thì việc xây dựng mới diễn ra thuận lợi. Cuối cùng, có một người tình nguyện và ngôi đền được xây dựng ở nơi đầu và máu người ấy đã rơi. Ngày nay, ngôi đền thờ của người tình nguyện viên vô danh có thể tìm thấy ở gần cổng chính của tường thành.

Ngoài ra theo những câu chuyện dân gian kể lại, Maharana Kumbha từng thắp những ngọn đèn lớn có sức tiêu thụ 50 kg bơ sữa trâu lỏng và hàng trăm kg bông để cung cấp ánh sáng cho những người nông dân làm việc suốt đêm trên thung lũng. Vào những thời khắc nguy hiểm, khu thành trì này trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các đế chế cai trị của vương triều Mewar.

Ngày nay du lịch đến đất nước Ấn Độ đối với hành khách Việt Nam đã trở nên khá dễ dàng. Bạn chỉ cần thường xuyên theo dõi thông tin khuyến mãi của Jet Airways là bạn sẽ có cơ hội trở thành chủ nhân của những chiếc vé máy bay đi Ấn Độ giá rẻ hấp dẫn. Và một khi đã cầm chắc chuyến du lịch đến quốc gia phương Đông huyền bí này thì bạn đừng quên địa điểm du lịch hấp dẫn này nhé!

Add Comment