Độc đáo những ngôi đền hơn 2500 năm ở Chennai – Ấn Độ

Nếu bạn đang muốn đi du lịch Ấn Độ để khám phá một trong những nền văn hóa lâu đời của Châu Á thì hãy sắm vé máy bay đi Chennai giá rẻ, đến với thành phố này bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những điều thú vị nhất trong nền văn hóa Tamil ở Ấn Độ và những ngôi đền xa xưa có cách đây hơn 2500 năm.

Từ lâu, thành Madras, tên gọi cũ của thành phố Chennai đã nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc cổ bằng đá được xem là kỳ quan của óc sáng tạo con người. Trong đó có quần thể Shore Tample – ngôi đền được đục đẽo toàn từ đá nguyên khối từ năm 700 – 728 trước Công nguyên. Ngôi đền bất chấp sự tàn phá của thời gian và thiên nhiên. Gần đây nhất, những con sóng cao tới 30 mét của thảm họa sóng thần năm 2014 cũng bị khuất phục trước sự vững chãi của đền Shore. Dù bề thế là vậy, đền Shore mới chỉ là một phần trong quần thể Mahabalipuram của thành phố Chennai được tạo nên trong khoảng giữa những năm 630 cho đến 715.

Những ngôi đền ở Chennai có niên đại gần 3000 năm
Những ngôi đền ở Chennai có niên đại gần 3000 năm

Quần thể Mahabalipuram ở Chennai có rất nhiều ngôi đền, trong đó khu đền Shiva cao nhất, lớn nhất nên chỉ nhìn từ xa đã thấy đền sừng sững bên bờ biển như một ngọn hải đăng khổng lồ. Đền Draupadi Ratha nhỏ nhất, có hình dáng y như mái nhà gỗ đơn sơ với các mái tranh trùm lên bốn bức tường nhà. Cách đó không xa là ngôi đền Bhimaratha mang kiến trúc hình chữ nhật có bộ mái dài, hai mái cong như lưng voi.

Điều làm nên giá trị cho các ngôi đền ở quần thể Mahabalipuram trong thành phố Chennai phải kể đến nghệ thuật điêu khắc đạt đến mức độ điêu luyện. Bên trong các ngôi đền đều có những tượng voi, sư tử, bò khá lớn với dáng vẻ rất sống động. Ngoài ra còn có những bức phù điêu đá khổng lồ mô tả các câu chuyện bay bổng, về huyền thoại sông Hằng.

Truyền thuyết trong sử thi Mahabharata nổi tiếng của Ấn Độ cũng được thể hiện thành một dãy phù điêu hoành tráng ở trong những ngôi đến, điều này đã tác động mạnh đến trí tưởng tượng của những du khách. Không chỉ có thế, mặt đá còn lại của các ngôi đền ở Mahabalipuram còn được phủ kín bằng những hình tạc đủ loại người, thần linh, súc vật và các tình tiết lấy từ nhiều truyền thuyết khác nhau của Ấn Độ giáo. Từ những bức tranh kolam cho đến quần thể Mahabalipuram sừng sững với thời gian và sóng thần, tất cả đều làm cho du khách đến Chennai phải thán phục với khả năng sáng tạo và niềm tin tôn giáo mãnh liệt của người dân nơi đây.

Những ngôi đền ở quần thể Mahabalipuram đã làm nên sức hút mãnh liệt thu hút rất nhiều du khách. Để có cơ hội khám phá những ngôi đền nghìn năm tuổi ở đây cũng như nền văn hóa Chennai bạn hãy liên hệ ngay với đại lý Jet Airways Việt Nam để sở hữu vé máy bay đến Chennai nhé, chắc chắn đây sẽ là điều thú vị trong chuyến du lịch Ấn Độ của bạn.

Add Comment