Khám phá núi Rushmore – “kho báu quốc gia” nước Mỹ

Du lịch Mỹ, để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử xứ sở cờ hoa ngoài việc sắm vé máy bay giá rẻ đi Washington, du khách cũng có thể thành phố Keystone, South Dakota. Nơi có khu tưởng niệm Quốc gia nằm trên núi Rushmore, ở Black Hills. Đây là nơi mà tượng của bốn vị tổng thống kiệt xuất của Hoa Kỳ: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln được tạc vào vách núi. Xung quanh đồi núi cũng như phía dưới khu tượng là rừng thông xanh phủ khắp các lối đi lại.

Bức tượng đá vĩ đại với 4 vị tổng thống Hoa Kỳ
Bức tượng đá vĩ đại với 4 vị tổng thống Hoa Kỳ

Núi Rushmore là khu tưởng niệm Quốc gia nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ, là một quần thể tác phẩm điêu khắc 4 vị tổng thống được tạc vào khối đá granite khổng lồ. Toàn thể khu tưởng niệm ở núi Rushmore bao phủ trên diện tích rộng lên tới 517km2 và cao 1.745m so với mực nước biển. Mỗi khuôn mặt có chiều cao 18m, khoé miệng 5,5m, con mắt dài 3m, và sống mũi dài 6m. Tính theo tỷ lệ trên thì mỗi vị tổng thống sẽ có chiều cao khoảng 215 m. Đây thực sự là một một trong những công trình văn hóa khổng lồ và đầy ý nghĩa mà có lẽ chỉ người Mỹ mới có thể thực hiện. Bốn vị tổng thống nổi tiếng nhất Hoa Kỳ và cũng là bốn con người kiệt xuất của nước Mỹ, từ George Washington (tổng thống đầu tiên) cho đến tổng thống Theodore Roosevelt (tổng thống thứ 26). Họ được coi là những con người đại diện cho những giá trị nền tảng của nước Mỹ. Khởi nguồn cho châm ngôn: Tự do và độc lập, dân chủ và nhân quyền.

Công trình khu tưởng niệm Quốc gia này được ghi nhận như là một biểu tượng mới của lịch sử nước Mỹ. Mỗi năm có tới hàng triệu lượt khách đến thăm quan ở đây. Khu tưởng niệm thực sự là một nơi tuyệt vời để đến chiêm ngưỡng, nhưng có một điều có thể bạn chưa biết về “kho báu quốc gia” này. Có một căn phòng bí mật ở phía sau “đầu” của tổng thống Lincoln.

Theo thiết kế của nhà điêu khắc Gutzon Borglum – tác giả thiết kế khu tưởng niệm, căn phòng bí mật dùng để lưu giữ bản sao của các tài liệu linh thiêng của nước Mỹ. Nhưng thật đáng buồn, căn phòng bí mật này đã không được hoàn thành trong hàng thập kỷ sau khi ông qua đời. Bên trong nó là chiếc hộp gỗ đựng Hiến pháp Hoa Kỳ, Tuyên ngôn Nhân quyền, Tuyên ngôn Độc lập, tiểu sử của nhà điêu khắc Borglum và những miêu tả ngắn gọn về mỗi vị tổng thống kiệt xuất. Căn phòng bí mật được niêm phong bằng một tấm đá granite nặng 544 kg để bảo vệ.

Mặc dù hành lang của nó chưa được hoàn thành theo như ý tưởng của Borglum vì thiếu một số mẫu thiết kế, nhưng ông có thể yên tâm rằng nếu người ngoài hành tinh đến đến trái đất của chúng ta vào 10.000 năm nữa thì họ sẽ biết ai là Theodore Roosevelt. Và nếu bạn có dịp sắm vé máy bay đi Mỹ ở văn phòng Korean Air tại TP.HCM hãy nhớ ghé thăm công trình khổng lồ ấn tượng này nhé!

Add Comment