Các sự cố thường xảy ra khi ép cọc bê tông

Trong việc thi công các công trình xây dựng đôi khi sẽ có những sai sót không mong muốn gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình của bạn. Ảnh hưởng lớn nhất là những sự cố từ khâu ép cọc bê tông. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những lỗi thường gặp khi thữ hiện kỹ thuật ép cọc để bạn đọc cùng tìm hiểu. Những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn cẩn thận và biết cách xử lý trong mọi tình huống.

Ép cọc bê tông

Sự cố thường gặp khi ép cọc bê tông và cách khắc phục

Khi ép cọc bê tông sẽ có một số trường hợp lỗi kỹ thuật như sau:

  • Khi chưa ép đến độ sâu trong thiết kế nhưng áp lực đã đạt thì phải giảm bớt tốc độ ép, tăng lực ép lên từ từ và không lớn hơn lực ép lớn nhất. Nếu vẫn không ép được cọc đến độ sâu thiết kế theo cách xử lý này thì nên ngừng ép và báo cáo với bên thiết kế để có biện pháp kiểm tra và xử lý.
  • Ngược lại khi ép đến độ sâu trong thiết kế nhưng áp lực đầu cọc vẫn chưa đạt ngưỡng theo tính toán thì có thể phần đất đó yếu, lớp cát hạt trung quá sâu… Trong trường hợp này nên báo cáo với bên thiết kế để kiểm tra và có biện pháp xử lý phù hợp.
  • Nếu lớp cát hạt trung quá dày thì phương pháp ép cọc bình thường sẽ không hiệu quả. Vậy nên, khi ép cọc qua cát thì cần phải có thời gian nghỉ để cho các lớp cát trở lại trạng thái bình thường rồi mới ép trở lại, trường hợp này còn khắc phục được bằng biện pháp ép rung, khoan dẫn trước khi ép, ép có xối nước. Phương pháp này sẽ làm đất mềm hơn và dễ dàng thi công hơn, thường được áp dụng rộng rãi.
  • Một nguyên nhân nữa có thể do lớp ép cát hạt trung bị ép quá chặt, khi đó sẽ không thực hiện được kỹ thuật ép nữa mà phải đợi một thời gian cho độ chặt giảm bới thì mới tiếp tục thực hiện.
  • Nếu trong quá trình ép cọc bê tông gặp phải vật cản thì ta nên khoan phá vật cản hoặc khoan dẫn, ép cọc tạo lỗ. Tùy từng trường hợp ta sẽ có cách lựa chọn khác nhau
  • Để tránh ảnh hưởng đến các công trình liền kề chúng ta nên thực hiện khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông bởi: Nền móng công trình bên cạnh yếu do xây dựng lâu năm, hoặc quá trình ép cọc sẽ làm nền đất bị ảnh hưởng, có thể gây lún, sụt, nứt tường công trình bên cạnh. Chi phí cho việc thực hiện kỹ thuật này rất rẻ, vậy nên chúng ta nên áp dụng để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trên đây là một số lỗi thường gặp khi ép cọc bê tông và cách xử lý, nếu bạn đang gặp trường hợp trên thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Mọi chi tiết xin liên hệ qua số hotline hoặc website của công ty. Xin chân trọng cảm ơn!

Add Comment