Làm thế nào “đối phó” tốt với chương trình Vật lý lớp 7

Làm thế nào đối phó với chương trình Vật lý lớp 7 là trăn trở của nhiều em học sinh hiện nay. Với chương trình lý thuyết dày đặc và đòi hỏi khả năng vận dụng cao vào giải bài tập, Vật lý lớp 7 sẽ khó hơn nếu em không biết cách học đúng phương pháp.

Cùng gia sư Việt tham khảo lời khuyên của gia sư môn vật lý lớp 7 nhiều năm kinh nghiệm nhé

Phần lý thuyết

Phải chăm chú nghe giảng: các hiện tượng đều tuân theo một nguyên tắc nhất định. Cho nên để hiểu rõ về các hiện tượng học sinh cần xem những hình ảnh minh họa, xem thí nghiệm tại lớp. Không hiểu hỏi ngay thầy cô hoặc bạn bè.

Nhớ rõ các công thức Lý lớp 7: rất quan trọng cho các em, chẳng hạn ở chương điện học nó sẽ đề cập đến định luật Junlenxon, định luật Ôm trong dòng điện một chiều đặc biệt quan trọng. Những bài này sẽ đưa ra các dấu hiệu nhận biết giúp học sinh phân biệt đoạn mạch song song và đoạn mạch nối tiếp nhằm áp dụng công thức chính xác cho từng loại mạch để giải bài toán tổng hợp.

Ghi nhớ các công thức rút gọn cho những công thức trường hợp đặc biệt từ một công thức tổng quát, đây là phần giúp các em làm các bài tập trắc nghiệm Lý lớp 7.

Sau những giờ học trên lớp, về nhà phải làm các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập nhằm rèn luyện tư duy logic, tính toán chính xác rất cần trong các bài tập Vật Lý lớp 7. Đọc và soạn bài trước khi đến lớp, chú ý đến những phần quan trọng để khi học ở lớp tiếp thu nhanh hơn.

Gia sư môn toán lớp 7

Phần bài tập

Phải tóm tắt đề sau khi đọc xong: bước này học sinh sẽ nắm được các dữ liệu cần thiết để có hướng giải bài. Ví dụ: trong chương quang học phần bài tập các em cần nắm các bài tập về thấu kính để phân biệt đâu là thấu kinh hội tụ, thấu kính phân kỳ. Nắm được cách vẽ ảnh tạo bởi hai thấu kính trên, không được lẫn lộn công thức ứng dụng để đưa vào giải bài toán. Phương pháp học cụ thể như sau:

  • – Vẽ hình minh họa hiện tượng trước rồi mới viết công thức tính toán, như vậy học sinh lớp 7 sẽ hiểu rõ hiện tượng hơn và ít bị rối khi giải bài;
  • – Làm bài từ dễ đến khó theo sách giáo khoa và sách bài tập của bộ giáo dục. Các bài tập này thường không gây khó khăn cho các em nếu nắm kỹ phần lý thuyết môn Lý lớp 7;
  • – Cố gắng làm các bài khó trong sách bài tập Vật Lý lớp 7 sau khi đã làm bài dễ và trung bình;

Chú ý đổi đơn vị nếu cần, thường thì các em hay quên bước này trong quá trình giải bài vì thế hãy làm một cách cẩn thận không vội vàng.

Add Comment