Bí quyết thi đậu trường chuyên học sinh ít biết

Học ở trường chuyên là ước mơ của nhiều em học sinh. Thế nhưng con đường chạm đến ước mơ không hề dễ dàng. Các em ngoài trí thông minh, óc sáng tạo ra còn cần phải có tinh thần tự giác học tập chăm chỉ, kèm theo một số bí quyết nữa. Vậy bí quyết thi đậu trường chuyên là gì?

Gia sư lý lớp 7

Đừng bỏ quên bài cơ bản

Tâm lý dễ thấy của các em khi thi trường chuyên là chỉ tập trung vào các bài nâng cao, không cần quan tâm đến các bài cơ bản. Đây là một sai lầm cực kì nghiêm trọng, dù các em có tham vọng vào trường chuyên phải có năng lực nhất định mới dám đăng ký. Song, nếu chỉ chăm chăm luyện các bài tập nâng cao, khi thi bạn sẽ chủ quan với bài dễ, làm thật nhanh để giải quyết bài khó. Hậu quả là dễ bị sai, mất điểm ngay ở những câu gọi là cho điểm.

Có những cao thủ Toán – Lý – Hóa do giải bài khó nhiều nên hình thành lối suy nghĩ phức tạp hóa mọi chuyện. Vì thế lúc gặp bài đơn giản cũng không tìm ra cách giải, hoặc giải cách dài dòng, phức tạp. Theo một cựu học sinh trường THCS Minh Đức, TP.HCM từng nói “Mình ghét giải bài tập dễ vì chán lắm, làm qua qua cho xong. Ngờ đâu thành thói quen, đi thi tính toán sai bét ngay bài đầu tiên”. Với các môn khác cũng thế, phải đi từ cơ bản rồi mới tiến tới những bài nâng cao.

Không chỉ ôn có mỗi kiến thức lớp 9

Để thi vào trường chuyên, bạn nên ôn lại kiến thức của cả 4 năm học, trọng tâm nằm ở lớp 8 và lớp 9. Nếu chỉ để thi tuyển sinh vào trường bình thường, lượng kiến thức lớp 9 có thể đủ, nhưng để chọi vào trường chuyên, phải ôn lại kiến thức các lớp trước.

Gia sư toán lớp 7

Đừng tự tạo áp lực cho mình

Cuối cùng, bạn đừng tự tạo áp lực cho mình bằng suy nghĩ “mình nhất định phải vào trường chuyên, không thể khác được”. Trường chuyên suy cho cùng chỉ là một thử thách nâng cao mà thôi, quan trọng nhất là bạn phải hoàn thành kì thi tuyển sinh lớp 10 thật tốt. Không nên căng thẳng vì phải vào trường chuyên mà ảnh hưởng đến kì thi chính. Tâm lý vững vàng, chuẩn bị kĩ càng và tự tin làm hết sức mình, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình thôi.

Add Comment