Bí kíp để vượt qua các kỳ thi một cách nhẹ nhàng

Với tuổi học trò, các tiết học có thể có nhiều vui buồn khác nhau, thường các bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và tự tin khi học môn mình thích. Nhưng với các kỳ thi, không thể để mọi thứ lơ là mà các bạn học sinh phải thật nghiêm túc mới có thể vượt qua một cách nhẹ nhàng.

Gia sư toán lớp 8

Xóa bỏ mọi lo lắng

Đừng nghĩ rằng khi bạn học ở các lớp lớn hơn thì sự hồi hộp trong thi cử sẽ giảm đi. Thực tế cho thấy có rất nhiều bạn dù đã vượt qua biết bao nhiêu mùa thì rồi, nhưng sẽ toát mồ hôi hột khi nghe đến hai chữ thi cử. Nhất là các kỳ thì chuyển cấp, thi đại học,…
Do vậy, bạn đừng quá lo nếu cảm thấy mình thường xuyên hồi hợp với những kì thi nhé. Tất cả những thí sinh khác đều có lúc cảm thấy như bạn thôi mà. Hãy tự trấn an mình rằng mọi thứ sẽ diễn ra êm đẹp với điều kiện mình oon bài chắc chắn.

Chắc chắn bản thân đã ôn luyện kỹ càng

Mỗi bạn đều có một cách học riêng, nhiều khi chẳng bạn nào giống bạn nào. Nhưng chắc chắn bạn sẽ không làm được gì nếu bước vào phòng thi mà không chuẩn bị kiến thức một cách chắc chắn phải không. Những môn học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa… bạn cần ôn tập và luyện làm bài thường xuyên.
Đối với các kỳ thi: học kỳ, tốt nghiệp, hay thi hại học… đề bài thường dài và được thiết kế chỉ gói gọn vừa đủ để bạn suy nghĩ và làm trong thời gian quy định 90 phút, 150 phút hay 180 phút. Bạn nên xử lý thật nhanh và chính xác những câu cơ bản – đây là những câu dễ ăn điểm, để tránh mất thời gian suy nghĩ cho những câu hỏi khó còn lại. Nhớ là chắc chắn mình đã ăn điểm rồi mới qua câu khó nhé.
Đối với những môn xã hội: Văn, Sử, Địa, đề thi luôn đòi hỏi một lượng kiến thức tổng quát. Thường xuyên đọc sách và dành thời gian để ôn tập hằng ngày sẽ có ích hơn việc học dồn mấy ngày trước ngày thi.

Ngủ sớm vào đêm trước ngày thi

Trí nhớ sẽ hoạt động có hiệu quả hơn nhiều nếu bạn cho chúng nghỉ ngơi hợp lý và đầy đủ. Ngủ đủ giấc cũng giúp cho tinh thần sảng khoái và luôn sẵn sàng đối mặt với những bài khó.
Những cuộc nghiên cứu khoa học gần đây còn cho thấy: trong cùng một kì thi toán, những bạn ngủ đủ giấc thường phạm ít lỗi hơn 20% so với những bạn thường thức trắng đêm để ôn bài trước mùa thi.

Đọc đề bài kỹ càng. Tuyệt đối không hấp tấp

Hiếm có gì tệ hơn là khi bạn đã làm được một nửa thời gian và phát hiện ra mình đã và đang đi sai đường. Hãy dành khoảng một vài phút đọc cho thật kĩ đề bài, nghiền ngẫm thật kĩ những câu hỏi được đưa ra trong bài thi. Bằng cách đó, bạn có thể trả lời trúng trọng tâm đề bài.
Ngoài ra, hiểu chắc câu hỏi còn giúp các sĩ tử cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Một tâm lý vững chắc sẽ là động lực cho bạn vượt qua được những câu hỏi siêu khó còn lại trong bài.

Phân bố thời gian làm bài hợp lý

Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phân bổ thời gian thật hợp lý cho số câu hỏi có trong đề thi. Ví dụ đề thi có 3 câu với thang điểm là 6 – 2 – 2, hãy ưu tiên cho câu hỏi nhiều điểm trước và chia đều thời gian còn lại cho 2 câu 2 điểm kia. Nếu đề quá dài trong khi thời gian hạn hẹp, hãy cố gắng làm mỗi câu một ít. Tốt nhất không nên bỏ trắng bất kỳ câu nào, dù nó ít điểm.

Gia sư lý lớp 8

Tự thư giãn

Nếu cảm thấy quá lo lắng rằng mình sẽ không hoàn thành bài thi một cách hoàn hảo, bạn nên dành vài phút để trấn tĩnh tinh thần. Hít thở thật sâu, uống ít nước lọc, khẽ massage cổ và phần trán trước… Những động tác nhẹ nhàng có thể giúp bạn giải tỏa áp lực tâm lý khi phải đối diện với những câu hỏi khó.

Add Comment